9/10/14

Tagged Under:

Khoe với cả nhà Kim chi e vừa làm - Mát trời ăn cái này thì tuyệt vời luôn!

Share

Khoe với cả nhà Kim chi e vừa làm - Mát trời ăn cái này thì tuyệt vời luôn!

Khoe với cả nhà Kim chi e vừa làm chiều nay =))

Khoe với cả nhà Kim chi e vừa làm - Mát trời ăn cái này thì tuyệt vời luôn!

Nguyên liệu:
3 cây cải thảo to
1 cây củ cải
1-2 củ cà rốt
1 bát con tỏi
1 củ gừng to
1 củ hành tây
5 cây hành lá
2 quả ớt cay
Nước muối ngâm cải:
15 chén nước
½ bát con muối tinh để hòa vào nước
2 bát con muối tinh để rắc lên cải thảo
Làm phần sốt ướp:
5 bát con nước
4-5 thìa bột gạo nếp
1 ½ chén ớt bột
½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn
4 thìa đường
1 bát con nước mắm

Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.
Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch.
Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 15 bát con nước ấm và ½ bát con muối tinh vào, hòa tan.
2 bát con muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bôi nhiều muối hơn.
Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Có thể dùng vật nặng đè lên. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được. Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.

Lấy 1 bát nhỏ, cho bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.
Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 5 bát con nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.
Hành tây thái lát ngang
Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm
5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải
Thái lát ớt cay
Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây
Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ bát con ớt bột, củ cải và cà rốt thái chỉ. Trộn đều lên.
Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hành lá, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 4 thìa đường, 1 bát nước mắm, tỏi băm, gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.
Sau đó phết đều hỗn hợp sốt vào các bẹ lá cải thảo, lần lượt từng lớp, xếp vào hộp rồi rưới đều phần sốt còn dư lên.
Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh.

P/s: Ớt bột là ớt hàn quốc, sẽ lên màu đẹp nhưng lại k cay lắm nên cần dùng thêm ớt quả. Độ cay tùy thuộc vào sở thích của m.ng nhé. Lúc làm sốt cứ nếm thử xem mặn nhạt tn, đã đủ cay chưa, thiếu thì cho thêm là đc. CT thì ntn nhưng khi làm thì có thể gia giảm thêm.
Còn phần sốt bột nếp nếu làm nhiều thì tăng lượng bột lên, miễn là thấy nó sền sệt, đừng loảng hoặc đặc quá là ok nhé

( Jooe Lee)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

thiết kế website bằng wordpress, thiết kế website bằng wordpress giá rẻ